support@quynhonme.vn | 0973 206 205

Tôi bỗng nhớ hương vị của làng chài…

20768069 1433026583478276 7822637081512057912 N

Mỗi cuối tuần tôi đều sắp xếp thời gian về làng chài NhơnHải để thưởng thức món bánh xèo mực. Bạn bè nói tôi “ bày vẽ, ở Quy Nhơn thiếu gì chỗ bán. Tại sao phải chạy xe đến 30p để thưởng thức món bánh xèo mực làm gì”. Ừ thì, ở Quy Nhơn cũng nhiều chỗ bán thật đấy. Thậm chí ở trước nhà tôi cũng có một quán bán bánh xèo. Nhưng tôi không tìm thấy được hương vị làng chài trong miếng bánh ấy. Có lẽ vì tôi là một người con làng chài, sinh ra và lớn lên nhờ hơi biển nên đã bị nghiện mất rồi cái hương vị dân dã ấy

Bánh xèo mực vốn dĩ là món ăN thường ngày của người dân vùng biển các xã ngoại ô Nhơn Hải và Nhơn Lý, TP Quy Nhơn. Ngoài những thành phần làm bánh giống như bánh xèo ở các nơi khác thì vật liệu chính để tạo nên tên tuổi cho món ăn này chính là những con mực tươi rói, óng ánh được đánh bắt từ vùng biển này. Vì vậy, từ lâu bánh xèo mực đã trở thành món đặc sản khó cưỡng mỗi khi du khách đến phố biển Quy Nhơn

Img8798 15794194163481789458558

Để làm ra được một cái bánh xèo mực thơm ngon và hấp dẫn, người làm bánh phải tỉ mỉ và chỉn chu ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Trước hết là mực phải tươi. Vì các xã biển Nhơn Lý, Nhơn Hải là những vùng biển có đáy cát trong nên mực ở đây thường sạch, ngon và ngọt hơn so với các vùng biển khác.

20800019 1433026533478281 9213269412095382658 N

Theo người dân địa phương, ngoài nguyên liệu chính là con mực, để chiếc bánh xèo mực ngon còn phải phụ thuộc vào bột để đúc bánh. Ấy phải là bột gạo ở quê, được xay nhuyễn, lọc kỹ càng, sau đó đem bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh trước giờ đúc bánh khoảng vài tiếng đồng hồ để bột có độ mịn, dẻo, khi đúc bánh sẽ giòn và thơm hơn.

Bánh xèo được đổ giòn giòn, mực tươi roi rói, sực sực. Đặc biệt dân địa phương ở đây ăn bánh xèo với nước cá. Bỏ miếng bánh xèo vô tô nước cá nóng ấm, rồi vừa ăn vừa húp sộp soạp… Ai ăn không quen thì chấm với nước mắm trong là ngon tuyệt rồi. Vừa ăn vừa phóng tầm mắt nhìn ra bờ biển, bánh xèo mực không có rau kèm nhưng ăn hoài không biết ngán và nhớ hoài không thôi.

20729361 1433026323478302 32507708452278300 N

Buổi sáng ở Nhơn Hải có hai quán: một quán trên đường sát bờ biển, một quán gần chợ Nhơn Hải. Buổi chiều có một quán cạnh chùa Hương Mai.

P/S: Bạn có thể mua mực tươi tại chợ Nhơn Hải để đem đến cho các cô bán bánh xèo đổ nhé, các cô vẫn rất welcome. Giá bánh xèo mực lá khoảng 7k-10k/lá (ngon nhất), bánh xèo mực nguyên con nhỏ nhỏ thì rẻ hơn một tí, đem mực đến để đổ thì công là 1-2k/lá.

20840879 1433026433478291 6607270220646781916 N

Chúc cả nhà ngon miệng với bánh xèo mực Nhơn Hải nhé!

 

 

Trần Thị Hồng

Tôi là người sáng lập – CEO điều hành Quy Nhon Me từ 2015 đến nay. Tôi yêu thích du lịch và mong muốn mang đến các thông tin thú vị và hữu ích để chia sẻ cho các bạn đọc.
Close Menu

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay