support@quynhonme.vn | 0973 206 205

Là loại bánh dân dã truyền thống, bánh ít lá gai Bình Định là món bánh đã ra đời và được lưu truyền từ rất lâu trước đây. Món bánh với cách làm yêu cầu về sự tỉ mỉ, cẩn thận này có hương vị đặc biệt khiến người ta chỉ cần thưởng thức qua sẽ không quên được hương vị mộc mạc của nó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại bánh ít lá gai Bình Định nổi tiếng này qua bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về bánh ít lá gai

Nếu bạn hỏi Quy Nhơn có đặc sản gì? Món bánh ta có thể nghĩ ngay đến đó là bánh lá gai. Dù được xuất hiện ở khắp mọi nơi, khắp mọi vùng miền của nước ta, nhưng với món bánh ít lá gai Quy Nhơn, chúng ta lại có thể cảm nhận được hương vị rất riêng, rất Bình Định, rất mộc mạc và gần gũi như người dân nơi đây. Đây là loại bánh phổ biến được thưởng thức hàng ngày. Đặc biệt sẽ luôn xuất hiện trên những mâm cỗ ông bà cũng như trong các dịp lễ hội.
du lịch quy nhơn bình định: Kinh nghiệm từ A đến Z – Quy Nhon Me
Bánh ít Lá Gai Bình định
Món bánh ít Bình Định đặc biệt với hình dáng như kim tự tháp

Cách làm bánh ít lá gai

Tìm hiểu ngay về cách làm bánh ít lá gai Bình Định dân gian nhé!

Nguyên liệu

  • 500gr nếp
  • 700gr đường cát
  • 300gr lá gai (loại không quá già, không quá non)
  • 200gr dừa tươi
  • 200gr đậu xanh
  • Gừng tươi, dầu ăn, muối
  • Lá chuối

Cách làm

Phần vỏ bánh

Chuẩn bị lá gai làm bánh. Loại lá sử dụng cho món bánh ít lá gai Bình Định là loại lá gai trái tim. Tiếp theo, loại bỏ tất cả phần gân và cuống của lá gai. Rửa phần lá vừa tách khỏi gân ra rồi rửa thật sạch, sau đó cắt nhỏ. Cuối cùng cho vào giã phần lá cho nhuyễn. Đây là bước rất quan trọng quyết định phần vỏ bánh có được mềm mại, dẻo mịn hay không. Theo những “chuyên gia” của món bánh ít lá gai Bình Định, nếu giã phần lá gai bằng tay sẽ có hiệu quả tốt hơn so với sử dụng các loại máy xay.
Đến bước tiếp theo, sử dụng gạo nếp mới và ngâm qua khoảng vài giờ. Sau đó xay kỹ phần nếp vừa xoay và ép bỏ đi phần nước để có khối bột mịn màng.
Bước cuối cùng của phần vỏ bánh, bạn sẽ trộn phần gạo nếp vừa xay với bột lá gai đã được xay nhuyễn sẵn cùng với lượng đường phù hợp rồi giã nhuyễn. Bạn lặp lại việc giã hỗn hợp nhiều lần để có lớp vỏ mềm mịn.
Lưu ý, trong quá trình nhào bột hãy cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào hỗn hợp. Việc này không chỉ giúp cho lớp vỏ bánh mềm mịn mà còn giúp bột bánh không bị dính vào cối. Sau cùng, chia bột thành từng phần nhỏ để tạo ra những chiếc bánh ít lá gai Bình Định.
Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách làm bánh lá gai rồi phải không nào?
Cach Lam Banh It La Gai
Mách bạn cách làm bánh lá gai của người Bình Định

Phần nhân bánh

Nhân được xem là linh hồn của hầu như mọi loại bánh và bánh ít lá gai cũng vậy. Vì thế nên việc tỉ mẩn tuyển chọn từng trái dừa hay đậu xanh để làm nhân là vô cùng thiết yếu khi làm bánh.
Đối với dừa bào sợi, chúng ta nên chọn bào sợi dừa từ những trái dừa không quá già cũng như không quá non. Đối với đậu xanh chỉ nên sử dụng đậu xanh đều hạt.
Bắt chảo và nấu chín phần dừa bào sợi vừa được tuyển chọn với đường cát cho đến khi khô lại. Đối với nhân đậu xanh, sau khi được ngâm mề sẽ được đem đi giã nhuyễn với đường.
Một bí quyết để có được món bánh ít lá gai Bình Định đó là sử dụng gừng trong phần nhân bánh. Đối với dừa, chúng ta có thể cho gừng vào trong quá trình nấu dừa và cho gừng trong quá trình giã đậu. Việc cho thêm gừng sẽ giúp cho món bánh thêm thơm ngon và đặc biệt.
Bánh ít Lá Gai
Trong cách làm bánh ít lá gai thì viên nhân thành từng phần nhỏ sẽ dễ gói hơn

Phần gói bánh

Tất cả đều có lý do khi mọi người lại nói loại bánh này yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo tay. Thoa một ít dầu lên thớt và cho lượng bột vừa đủ và cán mỏng. Sau đó cho phần nhân bánh vào và vo tròn. Cuối cùng, thoa dầu vào lá chuối và chọn bánh vừa gói vào trong và quấn lại.
Có thể ai cũng sẽ nghĩ gói bánh thì không có gì khó. Nhưng với món bánh ít lá gai Bình Định này, việc gói bánh như thế nào để ra được hình dáng như mong muốn bạn có thể cũng sẽ mất thời gian khá lâu để học được bí quyết đấy!
Cách Làm Bánh ít
Những chiếc bánh ít lá gai Bình Định thành phẩm

Cách bảo quản bánh ít lá gai

Món đặc sản Quy Nhơn này làm từ những nguyên liệu tươi và không có chất bảo quản, thế nên thời gian sử dụng cũng như cách bảo quản bánh ít lá gai Bình Định sẽ khó khăn hơn một vài loại bánh khác. Thời hạn sử dụng tuyệt vời nhất của món bánh ít lá gai Bình Định là từ 3 cho đến 5 ngày.
Nên hạn chế để bánh dưới mặt trời quá lâu hoặc để ở những nói có nhiệt độ thay đổi liên tục sẽ dễ dàng làm cho bánh bị hư và ôi hơn. Đây là món bánh có thể dùng làm quà cho gia đình, bạn bè hay người thân sau dịp bạn ghé thăm Bình Định.
Bánh ít Bình định
Bảo quản bánh ít lá gai ở nơi thoáng mát, khô ráo sẽ giúp bánh giữ được lâu hơn

Gợi ý những địa chỉ mua bánh ít lá gai về làm quà tại Quy Nhơn

Bánh ít lá gai Bình Định luôn mang trong mình nét quyến rũ rất chân quê và mộc mạc, chính vì điều đó lại càng làm mọi người yêu thích món bánh này hơn. Nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây và muốn tìm cho mình những món quà về cho người thân có thể tham khảo qua một vài địa điểm sau đây để mua bánh ít lá gai ở Quy Nhơn nhé.
  • Bánh gai Thanh Liêm – địa chỉ số 30 đường Nguyễn Tất Thành nối dài – 0914.355.588
  • Bánh ít lá gai Như Ý – địa chỉ tại số 156 đường Nguyễn Huệ – 0905.546.268
  • Bánh ít lá gai bà Dư – nằm tại thị trấn Tuy Phước – 0934.809.234
  • Bánh ít Phương Nghi – tại địa chỉ 115 – 117 – 119 đường Tây Sơn
  • Bánh ít lá gai Phụng Nga – địa chỉ số 61 đường Vũ Bảo – 0935.388.728
Lá Gai Làm Bánh
Thưởng thức món bánh với một ít trà nóng sẽ khiến bạn thấy không gì tuyệt vời hơn

 

SĐT đặt hàng Bánh ít chất lượng: 0906 540 518 hoặc 0989 066 664
Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã không còn thắc mắc Quy Nhơn có gì nữa rồi phải không nào? Có dịp đến đây, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ qua linh hồn ẩm thực của nơi đây nhé, bánh ít lá gai Bình Định đảm bảo sẽ đọng lại hương vị trong khoang miệng bạn và sẽ khó để bạn quên được hương vị dân dã này.
Quy Nhon Me mời các bạn xem thêm cách làm bánh ít lá gai qua video bên dưới nhé:

Vị trí Bình Định trên bản đồ
Xem thêm:

Nơi bán Chả ram tôm đất – món ăn ngon giòn, vị ngon rất nổi tiếng.

Món Rượu bầu đá có gì hấp dẫn mà khi về quê, bạn bè luôn gửi tôi mua.

Tổng hợp những đặc sản quy nhơn được du khách thành phố “nghiện”

Chè Nhớ Quy Nhơn đã ăn là phải ghiền. Tổng hợp những quán chè đắt khách nhất

Đăng kí tour du lich quy nhon ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn nhất độc quyền tại Quy Nhơn me

du lịch quy nhơn 1 ngày – GIẢM GIÁ Tour VIP chỉ từ 320K

Khám phá Hòn Khô: nơi không bóng cây nhưng dân phượt rất mê.

Kinh nghiệm du lịch cù lao xanh bình định từ “A đến Z” – Quy Nhon Me

[Kinh nghiệm] Du Lịch eo gió quy nhơn từ “A đến Z” | Quy Nhon Me

33 khu du lịch quy nhơn tuyệt đẹp phải đi – Quy Nhon Me

28 du lịch bình định “Không Thể Bỏ Qua”

kỳ co quy nhơn – Điểm đến khiến giới trẻ điêu đứng

Review chuyến du lịch phú yên quy nhơn 5 ngày 4 đêm Chi Tiết

Tour du lịch quy nhơn phú yên 4N3D: Giá ưu đãi nhất – Quy Nhon Me

Tour du lịch Bình Định – Quy Nhơn 3N2D | Quy Nhơn Me

Trần Thị Hồng

Tôi là người sáng lập – CEO điều hành Quy Nhon Me từ 2015 đến nay. Tôi yêu thích du lịch và mong muốn mang đến các thông tin thú vị và hữu ích để chia sẻ cho các bạn đọc.
Close Menu

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay