support@quynhonme.vn | 0973 206 205

E7388bd5dc33276d7e22Cảnh bình minh ở làng chài Nhơn Hải

Ngày hôm sau, ồn ào trên bến đỗ
Khắp dân làng, tấp nập đón ghe về.
“Nhờ ơn trời, biển lặng cá đầy ghe”,
Những con cá tươi ngon thân bạc trắng.
                                 (trích Quê Hương – Tế Hanh)

Đến làng chài khi bình minh vừa thức giấc, bỗng thấy những hình ảnh trong bài thơ Quê Hương của nhà thơ Tế Hanh cách đây 70 năm, hiển hiện chân thực.
Được sự ưu đãi từ thiên nhiên, vùng đất Quy Nhơn có nhiều bãi biển hoang sơ đẹp đến say đắm lòng người. Những khách sạn, resort đang dần mọc lên như nấm sau cơn mưa đã tạo nên một Quy Nhơn năng động, nhộn nhịp. Và lẩn khuất đâu đó vẫn còn đó sự êm đềm, và đôi lúc nhộn nhịp của các làng chài đã tồn tại từ hàng trăm năm qua.
Tôi đặt chân đến Nhơn Hải vào 1 buổi sáng sớm.
47089b46cda036fe6fb1
 
Cũng ồn ào và náo nhiệt như nhịp sống ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp hay trung tâm thành phố Quy Nhơn. Song, những công việc hàng ngày ở đây là âm thanh lao động của bà con ngư dân làng chài. Một ngày mới trên bãi cát Nhơn Hải rất sôi động. Trên bờ biển, các tiểu thương vựa nhỏ chờ đợi ghe thuyền cập bến.
Dưới biển, những tay chèo quần áo còn ướt đẫm nước biển vội vã đưa thúng cập bến. Sau mỗi chuyến đánh bắt, ghe thuyền của ngư dân neo đậu ngoài xa, lúc này thúng chai là phương tiện hữu hiệu nhất để vận chuyển hải sản từ thuyền vào bờ. Vì vậy trên mỗi chiếc thuyền luôn có từ 1 đến 3 chiếc thúng để làm công việc này. Chỉ đợi lúc này các chủ vựa nhanh chân đứng mép nước phụ đưa cá vào bờ.
Cf751b304dd6b688efc7
Trước đây cảnh mua bán này diễn ra ngay tại bờ biển, nay nhờ có công nghệ thông tin, mọi biến động và giá cả được chủ vựa ra giá nhanh bằng điện thoại di động ngay sau khi đánh được mẻ lưới ngoài khơi. Dọc theo bãi ngang Nhơn Hải, tiếng trao đổi mua bán như xua tan không khí còn hơi sương của buổi sớm mai. Thanh âm cuộc sống ở vùng bãi ngang khởi đầu một ngày mới là như thế. Nó đã được lặp đi lặp lại trong suốt hàng chục năm qua. Các loại hải sản ở đây lúc nào cũng tươi rói mà bà con quen gọi là cá lưới. Thông thường bà con bắt đầu mỗi chuyến biển vào chiều tối và kết thúc vào lúc mờ sáng.
4568ff2aa9cc52920bdd
Hầu hết các sản phẩm đánh bắt dưới biển đa phần bà con cung cấp cho các chợ đầu mối, nhà hàng chứ ít đi bán chợ như trước đây. Không những bán hải sản tươi sống, bà con làng chài còn chế biến cả những món ăn tươi sống từ chính sản phẩm mình đánh bắt được.
Ed3704765290a9cef081
Làng chài Nhơn Hải không chỉ êm đềm và quyến rũ bởi cảnh quan thiên nhiên độc đáo, mà còn ẩn chứa nhiều âm điệu nhộn nhịp của cuộc sống miền biển. Nếu biển buổi sớm lặng lẽ với hàng trăm chiếc thuyền như say ngủ dưới bầu trời đẫm sắc xanh lam kỳ ảo, thì khi hoàng hôn buông xuống biển lung linh bàng bạc sáng mà mỗi con thuyền là một nét lặng mộc mạc.
Ngoài khơi, sóng khẽ vỗ rì rào…

Trần Thị Hồng

Tôi là ngời sáng lập – CEO điều hành Quy Nhon Me từ 2015 đến nay. Tôi yêu thích du lịch và mong muốn mang đến các thông tin thú vị và hữu ích để chia sẻ cho các bạn đọc.
Close Menu

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay