support@quynhonme.vn | 0973 206 205

Đất võ Bình Định không chỉ nổi tiếng với những bãi biển hiền hòa, xinh đẹp mà còn được biết đến với Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định tổ chức mỗi độ xuân về.

Lễ hội là dịp tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, song là lời nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm gìn giữ những nét đẹp dân tộc.

Xem nhanh nội dung bài viết tại đây:

1. Đôi nét về lễ hội Đống Đa Tây Sơn

Lễ Hội Tây Sơn
Lễ hội Tây Sơn là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước

Theo thống kê của Bộ Văn hóa – Truyền thông & Du lịch, có hơn 8.000 lễ hội diễn ra trên khắp cả nước. Trong đó, lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được đánh giá là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước mỗi dịp tết đến xuân về.

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được tổ chức thường niên vào các mùng 4 và mùng 5 hằng năm. Địa điểm tổ chức là Bảo tàng Quang Trung, thuộc địa phận thôn Kiến Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.

Không chỉ thu hút các du khách trong nước, lễ hội còn nhận được sự quan tâm của nhiều người nước ngoài. Bởi vì những nét văn hóa khác lạ mà họ chắc chắn không bao giờ tìm thấy ở đất nước của mình.

Trận Ngọc Hồi đống đa
Trận Ngọc Hồi Đống Đa là trận chiến tự hào của dân ta

2. Lịch sử của lễ hội Đống Đa

Vào ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý duyệt Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 228 năm từ ngày chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2017) diễn ra. Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định là dịp tưởng nhớ công lao của Tây Sơn Tam Kiệt cùng các văn thần, võ tướng đã dũng cảm đánh đuổi 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, thu non sông về một mối cách đây 231 năm.

Vua Quang Trung
Vua Quang Trung đã chỉ huy đại quân đánh tan 29 vạn quân Thanh

Vào năm 1788, các cuộc khởi nghĩa của nhân dân nổ ra khắp nơi, vua Lê Chiêu Thống cảm thấy lo lắng về quyền lực của mình với đất nước nên đã cho người sang cầu cứu nhà Thanh. Càn Long là vua nhà Thanh lúc đó vốn đã có mưu đồ xâm lược nước ta, nay thêm lời kêu cứu của vua nước Nam nên đã mau chóng hành động.

Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị được vua cử đem 29 vạn binh lính chia làm 4 mũi ồ ạt tấn công vào thành Thăng Long xâm chiếm nước ta. Quân ta dễ dàng bị đánh gục ở thành Thăng Long. Tôn Sĩ Nghị ngạo mạn tuyên bố sẽ kéo quân vào thẳng sào huyệt Tây Sơn đúng ngày mùng 6 Tết.

Lễ Hội Tây Sơn ở Bình định
Lễ hội Tây Sơn ở Bình Định ca ngợi vị anh hùng áo vải được nhiều người kính trọng

Ngày 22/12/1788 tức ngày 25/11 âm lịch, sau khi nhận được tin cấp báo, anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã xưng vua, lấy hiệu là Quang Trung. Sau đó, dẫn đầu đại binh tiến ra Bắc đánh trả quân hung hãn nhà Thanh.

Đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789), quân đội Tây Sơn dũng mãnh tiến vào Hà Nội đánh tan đồn trại giặc Khương Thượng. Tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử trên núi Ốc (Loa Sơn). Trận đánh đã mở ra con đường tiến thẳng vào thành Thăng Long cho đội quân Tây Sơn.

3. Những nghi thức trong lễ hội Tây Sơn

Trong lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định diễn ra vào ngày mùng 4, mùng 5 tết m lịch hàng năm, du khách có cơ hội tham gia vào nhiều nghi lễ truyền thống cũng như các trò chơi dân gian hấp dẫn.

3.1 Phần lễ

Lễ Hội đống đa Tây Sơn
Phần lễ tế của lễ hội Đống Đa Tây Sơn diễn ra trang nghiêm với nhiều nghi thức

Phần lễ tế được tổ chức ở chính điện Tây Sơn với sự chứng kiến đông đảo của người dân. Lễ tế bao gồm các nghi thức: đọc sớ tế, dâng hương và dâng hoa.

Nhưng dàn kèn trống âm vang trên nền nhạc hiện đại mang âm hưởng hào hùng, cờ lọng, ghi trượng treo kín sân làm cho buổi lễ càng thêm long trọng.

Những người tham gia đều mang trong mình cảm giác tự hào xen lẫn xúc động như được sống lại bầu không khí hào hùng năm xưa.

3.2 Phần hội

Lễ Hội đống đa
Màn tái hiện lại trận đánh lịch sử trong lễ hội Đống Đa

Phần hội chính là phần được mong đợi hơn cả. Những màn múa nhạc võ Tây Sơn hoành tráng, những tiết mục võ thuật đặc sắc do các võ sư, võ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng Bình Định trình diễn.

Với những bài quyền truyền thống nhà Tây Sơn như Lão mai độc thọ, Hùng kê quyền, Ngọc trán quyền.

Ngoài ra còn có các bài võ sử dụng binh khí như Song phượng kiếm, Lôi long đao, Lôi phong túy hình kiếm, Tuyết hoa song kiếm,… hay các bài roi như Roi Hắc đánh Ô Sơn, Roi Thái Sơn… đều được người xem hưởng ứng nhiệt liệt.

Người tham gia còn được thưởng thức màn tái hiện lại trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa của vua Quang Trung và đại quân Tây Sơn ở lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định. Người xem như được sống trong không khí hào hùng khẩn trương của cuộc chiến năm xưa và hiểu được thế trận táo bạo, ý chí quyết tâm của quân và dân ta.

Lễ Hội đống đa Tây Sơn ở Bình định
Những hoạt động trong lễ hội Đống Đa Tây Sơn ở Bình Định

Đất võ Bình Định luôn ẩn chứa những câu chuyện lịch sử hào hùng.

Đến với lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định, du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc và tưởng nhớ công lao của vị anh hùng tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ. Từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi cá nhân và càng thêm yêu thương và quý trọng đất nước hôm nay.

Trần Thị Hồng

Tôi là người sáng lập – CEO điều hành Quy Nhon Me từ 2015 đến nay. Tôi yêu thích du lịch và mong muốn mang đến các thông tin thú vị và hữu ích để chia sẻ cho các bạn đọc.
Close Menu

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay