support@quynhonme.vn | 0973 206 205

Rượu Bầu Đá được đánh giá là một trong những loại rượu ngon nhất tại Việt Nam. Vậy rượu Bầu Đá bắt nguồn từ đâu? Cách thưởng thức rượu như thế nào? Giá thành bao nhiêu? Hãy cùng Quy Nhon Me Travel khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

1.  Rượu Bầu Đá bắt nguồn từ đâu?

Rượu Bầu Ðá, đặc sản truyền thống của Bình Ðịnh. Loại rượu Bình Định này nổi tiếng từ rất lâu và là đặc sản nổi tiếng của vùng đất yên bình này.

Rượu Bầu đá
Rượu Bàu Đá , món rượu đặc sản của Bình Định

Người xưa kể rằng, tại gò Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn có một cái bàu (tên địa phương của “ao”, “trũng”) rộng tầm 3000 mét vuông – dân trong vùng gọi là Bàu Đá (vì trong bàu có rất nhiều đá).

Những người dân nghèo ở đây trong khi tìm kế sinh nhai đã nấu rượu bằng cách sử dụng nguồn nước ngầm rỉ ra từ Bầu Ðá. Không ngờ rằng những mẻ rượu được nấu từ nguồn nước này lại có hương thơm rất đặc trưng. Từ đó, chúng bắt đầu nổi danh và được nhiều người tìm đến để thưởng thức.

Rượu Bầu đá Bình định
Rượu Bàu Đá được đánh giá là loại rượu ngon nhất trong các loại rượu truyền thống của Việt Nam

Tên gọi của rượu bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu ở làng Cù Lâm. Bầu Ðá là tên của một bàu nước ngày xưa cả làng Cù Lâm dùng chung để phục vụ sinh hoạt. Đồng thời cũng là quá trình sản xuất rượu Bầu Đá xưa. Ngày nay, nguồn nước chủ yếu để ủ men, cất rượu là từ những mạch nước giếng của làng.

Rượu Bầu đá Quy Nhơn
Tên rượu Bàu Đá được bắt nguồn từ nơi lấy nước để nấu rượu

2. Cách nấu rượu Bầu Đá của người dân xứ Nẫu

Để nấu được một mẻ rượu Bàu Đá có hương vị chính gốc Bình Định, bạn phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, gạo, men, hay các dụng cụ nấu. Quá trình nấu rượu cũng rất công phu và tỉ mỉ. Thường thì sẽ phải mất 6 ngày mới cho ra một mẻ rượu (một nồi nấu)

Rượu Bầu đá ở đâu
Để có mẻ rượu Bầu Đá đúng vị thì người nấu phải tuân theo những quy trình rất nghiêm ngặt

Nguyên liệu bạn cần có là gạo và nếp, mỗi mẻ nấu sử dụng khoảng tầm 7,2 kg gạo.

Sau khi nấu chín gạo, để nguội rồi trộn với men, ủ vào xô nhựa. Sau 3 ngày, cơm dậy mùi hương của men rượu, chế vào 16 lít nước giếng trong, ủ tiếp 2 ngày nữa.

Cuối cùng, cho cơm rượu vào nồi rồi tiếp tục đun trong 5 giờ. Rượu Bầu Đá sẽ được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ. Một mẻ có thể thu được khoảng 4 lít rượu nguyên chất.

Làng Nghề Truyền Thống Rượu Bàu Đá
Đường và làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá

Điểm đặc biệt cần lưu ý nhất khi chưng cất rượu Bầu Đá là tuyệt đối không được vội vàng, phải bật lửa nhỏ mới vắt cạn được tinh chất từ gạo. Nếu là người nấu rượu lâu năm thì không cần nếm cũng có thể kiểm tra được chất lượng của rượu bằng cách lắng nghe tiếng rơi của giọt rượu hay ngửi hương rượu thoáng qua.

3. Nghệ thuật thưởng thức – bảo quản rượu Bầu Đá Bình Định

Khi uống rượu, đầu tiên rượu được đựng trong lu sành hoặc canh phải được rót vào một cái ve vòi, sau đó người rót cầm ve vòi giơ cao, nghiêng ve vòi để tạo thành một dòng chảy từ trên cao vào ly uống rượu (hay còn gọi là chén hột mít) sao cho phát ra tiếng kêu róc rách. Đồng thời, bạn sẽ nhìn thấy bọt rượu sủi lăn tăn nhìn rất hấp dẫn.

Nhưng tuyệt đối không được đổ rượu ra ngoài hay tràn miệng ly. Người uống nâng ly lên và uống một ngụm hết cả ly. Với những người mới uống Bàu Đá thì chỉ nên uống từng ngụm nhỏ để quen dần, sau đó mới uống cả ly vì nồng độ rượu Bầu Đá Bình Định rất mạnh.

Chưng Cất Rượu Bàu đá
Rượu sẽ được chưng cất qua ống tre nối từ nồi nấu sang nồi ngưng tụ

Rượu khi đã rót ra ly, không nên để lâu vì sẽ bị bốc hơi (nhất là đối với rượu Bầu Đá nấu từ Đậu Xanh vì khối lượng riêng của tinh bột Đậu Xanh nhẹ hơn Gạo và Nếp), khi đó nhìn ly rượu sẽ bị đục – vị sẽ không còn ngon nữa.

Thưởng thức rượu Bầu Ðá ướp lạnh và nhâm nhi cùng với một ít khô mực thì chẳng còn gì sánh bằng. Hương thơm, vị nồng ấm của rượu hoà quyện với vị mực béo thơm sẽ là một cảm giác tuyệt vời.

Bảo Quản Rượu Bàu đá
Rượu phải được bảo quản ở nơi thoáng mát khô ráo; không được để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời

4. Giá rượu Bầu Đá trên thị trường

Rượu Bầu Đá bao nhiêu độ? rượu Bầu Đá thường được chia thành hai loại:

  • Loại 1 có nồng độ từ 50 – 55 độ
  • Loại 2 có nồng độ khoảng 45 độ
Nồng độ Rượu Bàu đá
Tuỳ theo loại rượu mà nồng độ rượu cũng sẽ thay đổi mạnh hay nhẹ

Trên thị trường rượu hiện nay thì rượu Bầu Đá có 3 loại phổ biến nhất:

Rượu Bầu Đá đậu xanh: 130,000đ / lít

Rượu Bầu Đá nếp: 80,000đ / lít

Rượu Bầu Đá gạo: 45,000đ / lít

Nếu uống một cách điều độ 1-2 cốc nhỏ mỗi ngày thì sẽ cho cảm giác thoải mái. Rượu Bàu Đá còn trị được những chứng đau lưng, nhức mỏi, giúp cho quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Giá Rượu Bàu đá
Ghé thăm Bình Định thì nhất định không được bỏ qua món rượu truyền thống thơm ngon này

Nếu bạn là một người biết thưởng thức rượu thì khi đến với Quy Nhơn – Bình Định không thể bỏ qua rượu Bầu Đá truyền thống nơi đây.

Tuy nhiên, với thị trường rượu giả tinh vi hiện nay thì việc mua được cho mình một chai rượu Bàu Đá chính gốc là điều khá khó khăn. Bạn có thể mua rượu Bàu Đá ở tphcm hoặc các nơi khác đều có; nhưng chất lượng có khi sẽ không được đảm bảo hoàn toàn.

Nếu bạn đang cần một địa chỉ uy tín chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Quy Nhon Me. Bên cạnh là một công ty lữ hành chuyên cung cấp những tour du lịch Quy Nhơn thú vị tuyệt vời thì Quy Nhon Me còn bán rượu Bầu Đá cho các khách du lịch của mình mua về làm quà hay thưởng thức, các sản phẩm rượu Bàu Đá của công ty được nhập trực tiếp từ làng nghề truyền thống, cam kết về chất lượng.

Cảm nhận khi lần đầu thử rượu bàu đá Bình Định, cùng xem nhé!

Close Menu
Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay