Không biết từ bao giờ, chả ram tôm đất đã trở thành một trong những món đặc sản có tiếng của vùng đất Bình Định. Lớp vỏ giòn tan, lớp nhân béo bùi đã trở thành món ăn dễ gây nghiện cho nhiều thực khách.
Chả ram Bình Định không to như chả giò miền Nam mà thông thường sẽ bé xíu xinh xinh bằng ngón tay út. Việc này đòi hỏi sự khéo léo của người cuốn chả ram.
Món chả ram tôm đất Bình Đình
Nguyên liệu làm chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất chỉ yêu cầu những nguyên liệu hết sức đơn giản, không cầu kỳ:
– Tôm đất tươi, thịt ngọt và ít tanh
– Thịt ba rọi da và mỡ vừa phải
– Bánh tráng phơi sương Bình Định
– Hành tím
– Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tỏi, đường, tiêu
Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng chính vì sự khéo léo trong khâu pha trộn nguyên liệu, gói chả và chiên đã tạo nên sự khác biệt của chả ram tôm đất so với các vùng khác.
Hướng dẫn cách làm chả ram tôm đất ngon
Bước 1:
Tôm thì phải chọn loại tôm đất mới có được vị ngọt đúng chuẩn cho món ăn. Sau đó, bạn đem tôm đất rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ, đầu và chỉ đen trên lưng tôm chỉ giữ lại phần nõn tôm để chế biến.
Bước 2:
Cho nõn tôm vào tô và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu, trộn đều và ủ trong khoảng 15p.
Bước 3:
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng mỏng tầm 3 – 5mm sau đó cho vào tô rồi ướp với 1/2 thìa cà phê muối và ít hạt tiêu sau đó để tầm 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4:
Hành tím gọt vỏ, cắt mỏng và phơi qua (hoặc sấy) cho phần mặt hơi săn lại. Bột mì quấy với nước thành hỗn hợp hơi sánh.
Bước 5:
Ở bước này, bạn tiến hành cuộn chả. Đây là công đoạn quan trọng để miếng chả có được hình dáng hấp dẫn nhất. Trải phần bánh tráng lên đĩa hoặc mâm, sau đó gắp một con tôm, một lát thịt mỏng, thêm chút hành tím vào và khéo léo cuộn chặt miếng chả ram lại. Khi cuốn gần hết miếng bánh tráng thì bạn lấy tay quệt ít hỗn hợp bột mì vào mép rồi mới cuộn lại để bột mì giữ phần mép bánh tráng không bị bung ra khi chiên.
Khi cuộn xong, bạn nhớ đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng nằm ở phía dưới.
Cứ lặp lại quá trình đó cho đến khi hết tôm và thịt. Hoàn thành công đoạn này là bạn đã có món chả ram tôm đất Bình Định ngon như khi đi mua ngoài hàng rồi.
Bước 6:
Sau khi cuộn chả xong, bạn đặt một cái chảo lên bếp và cho dầu vào và bật lửa lớn, đợi cho dầu sôi già rồi mới thả chả ram vào rán. Lúc đầu, bạn rán với lửa to tầm 3 – 4 phút cho lớp bánh tráng bên ngoài được giòn rụm. Sau đó, bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục rán cho phần thịt và tôm bên trong được chín giòn mà phần bánh tráng bên ngoài vẫn không bị cháy.
Lưu ý, đây chính là bí quyết để chả ram có màu vàng rất đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm giác được vị giòn từ ngoài vào trong mà không bị ngán.
Món này cuốn cùng rau sống, bún tươi chấm nước mắm chua ngọt thì gọi là ngon tuyệt cú mèo.
SĐT đặt mua Đặc sản chả ram tôm đất uy tín: 0906 540 518 hoặc 0989 066 664
GỢI Ý MỘT VÀI CƠ SỞ PHÂN PHỐI CHẢ RAM BÌNH ĐỊNH UY TÍN
Chả ram tôm đất 3 Ngon – cơ sở sản xuất chả ram uy tín trứ danh Bình Định – với mong muốn mang chả ram đi khắp mọi miền đất nước.
Fanpage: Chả Ram Tôm Đất 3 Ngon
https://www.facebook.com/Charamtomdat3ngon/
Hotline: 0989066664 (call/viber/zalo)
Địa chỉ:
– 210 Nguyễn Thị Định, Tp Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định
– 211/88a Hoàng Hoa Thám, P.5, Quận Phú Nhuận