support@quynhonme.vn | 0973 206 205

Tré Bình Định là món ăn đặc trưng của vùng đất võ nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. 

Bình Định ngoài nổi tiếng với các địa điểm du lịch Quy Nhơn thì đặc sản nơi đây cũng “níu giữ” biết bao trái tim người xa hương và du khách. Món tré không những có cái tên độc đáo mà cách gói trong nắm rơm khô cũng khiến nhiều quan khách ấn tượng khi đi qua những con đường bày bán món ăn này. Vậy tré là gì? Cách trộn tré ngon là như thế nào? Hãy cùng Quy Nhon Me tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Món tré Bình Định | Món quà quê thân thương
Tré sau khi tẩm ướp sẽ được gói trong lớp rơm khô để 2-3 ngày

2. Cách gói tré Quy Nhơn

Món tré trộn sau khi được tẩm ướp sẽ được bọc trong lớp lá ổi già cho dậy mùi thơm. Ngoài cùng là lớp rơm khô và được cố định lại bằng lạt tre được chẻ mỏng thủ công. Sau 2 3 ngày, tré lên men và bắt đầu dậy vị chua nhẹ cùng vị thơm nồng của riềng, tỏi là sẵn sàng lên bàn nhậu tiếp đãi thực khách gần xa.

Tré Bình Định | Món quà quê thân thương
Cách gói đặc trưng khiến nhiều người lần đầu nhìn thấy tỏ ra hiếu kì
  • Phần rơm được người dân đập bỏ hạt sau đó phơi khô tự nhiên chính vì vậy phần rơm vẫn giữ được mùi thơm man mát của lúa chín.
  • Lá ổi bọc ngoài phải chọn những lá già để mùi thơm đậm hơn. Từng lá được rửa kỹ càng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mùi thơm của thính kết hợp với mùi đặc trưng của lá ổi và phần rơm bọc ngoài thơm mùi lúa chín. Tất cả tạo nên một món ăn mang hương vị đồng quê mộc mạc, chân chất mà bạn không thể bỏ qua nếu ghé thăm vùng đất Bình Định.

Tré Bình Định | Món quà quê thân thương
Món tré được bọc trong lớp lá ổi già để dậy mùi thơm

3. Thưởng thức món tré Bình Định sao cho đúng chuẩn

Tré ngon là vậy nhưng để món ăn trở lên hoàn hảo nhất, thực khách cũng cần biết cách ăn đúng chuẩn là như thế nào để vị tré được trọn vẹn, đủ đầy nhất.

Khi thưởng thức tré, sau khi lột lớp rơm và một lớp nilon ở ngoài, người ta dùng đũa đánh tơi phần thịt để lớp thính đều hơn. Trên bàn nhậu, lá ổi được giữ lại để ăn kèm với thịt tré; trên bàn tiệc, tré được dùng làm món khai vị. Để thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn, người ta thường ăn kèm với bánh đa và các loại rau sống chấm cùng với nước mắm có pha thêm tỏi ớt hoặc tương ớt cho dậy vị, đánh thức vị giác của thực khách.

Tré Bình Định | Món quà quê thân thương
Tré được dùng làm món khai vị trên các bàn tiệc ở các tỉnh Miền Trung

Là món ăn chống ngán nên dù tré bình dân, mộc mạc là vậy nhưng nó lại trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người dân xứ này. Bất cứ ai có dịp ghé ngang qua Quy Nhơn hay Bình Định, người ta đều muốn mang những “nắm rơm cuốn 2 đầu” về làm quà cho người thân ở nhà. Món Tré có thể để trong ngăn mát tủ lạnh hàng tháng mà hương vị vẫn vẹn nguyên, từ đó mà món ăn này đã trở thành món quà độc đáo cho hầu hết mọi khách du lịch gần xa.

Qua bài viết trên, liệu tré Bình Định có khiến bạn xao xuyến hay không? Nếu nôn nóng muốn thưởng thức món ăn thôn quê này còn trần chờ gì nữa mà không book ngay một chuyến du lịch đến miền quê Bình Định thân thương. Hãy đến nơi đây để tìm hiểu kỹ hơn về cách trộn tré ngon tại chính quê hương của nó. Truy cập ngay Quy Nhon Me để tìm hiểu thật nhiều những món ăn vùng miền và các tour du lịch Bình Định thú vị khác.

Vị trí Bình Định trên bản đồ:

 

Review top 6 quán cơm gà Quy Nhơn siêu ngon

Close Menu

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Quy Nhon me sẽ gọi lại ngay

Giảm ngay 5% trong hôm nay