LỄ HỘI ĐỐNG ĐA TÂY SƠN – TÁI HIỆN HÀO HÙNG LỊCH SỬ

LỄ HỘI ĐỐNG ĐA TÂY SƠN – TÁI HIỆN HÀO HÙNG LỊCH SỬ

Đất võ Bình Định không chỉ nổi tiếng với những bãi biển hiền hòa, xinh đẹp mà còn được biết đến với Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định tổ chức mỗi độ xuân về.

Lễ hội là dịp tưởng nhớ công lao to lớn của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ, song là lời nhắc nhở thế hệ trẻ về trách nhiệm gìn giữ những nét đẹp dân tộc.

 

Đôi nét về lễ hội Đống Đa Tây Sơn

 

Lễ hội Tây Sơn là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước

 

Theo thống kê của Bộ Văn hóa – Truyền thông & Du lịch, có hơn 8.000 lễ hội diễn ra trên khắp cả nước. Trong đó, lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được đánh giá là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước mỗi dịp tết đến xuân về.

 

Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định được tổ chức thường niên vào các mùng 4 và mùng 5 hằng năm. Địa điểm tổ chức là Bảo tàng Quang Trung, thuộc địa phận thôn Kiến Mỹ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn.

 

Bạn nên đến vào thời điểm trên để có dịp thưởng thức lễ hội, bên cạnh đó còn tham quan được các điểm du lịch tại Quy Nhơn nổi tiếng khác.

 

Đi du lịch quy nhơn: Kinh nghiệm từ A đến Z – Quy Nhon Me

Xem ngay kinh nghiệm du lịch Cù Lao Xanh Bình Định

Cẩm nang du lịch Eo Gió Quy Nhơn từ A – Z mới nhất

Kinh nghiệm đi du lịch đảo Hòn Khô Bình Định tự túc cực kì tiết kiệm

Kinh nghiệm du lịch Kỳ Co Quy Nhơn tự túc siêu chi tiết

 

Không chỉ thu hút các du khách trong nước, lễ hội còn nhận được sự quan tâm của nhiều người nước ngoài. Bởi vì những nét văn hóa khác lạ mà họ chắc chắn không bao giờ tìm thấy ở đất nước của mình.

Trận Ngọc Hồi Đống Đa là trận chiến tự hào của dân ta

 

Lịch sử của lễ hội Đống Đa

Vào ngày 28/12/2016, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý duyệt Kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 228 năm từ ngày chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa (1789 – 2017) diễn ra. Lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định là dịp tưởng nhớ công lao của Tây Sơn Tam Kiệt cùng các văn thần, võ tướng đã dũng cảm đánh đuổi 29 vạn quân xâm lược Mãn Thanh, thu non sông về một mối cách đây 231 năm.

 

Vua Quang Trung đã chỉ huy đại quân đánh tan 29 vạn quân Thanh

 

Vào năm 1788, các cuộc khởi nghĩa của nhân dân nổ ra khắp nơi, vua Lê Chiêu Thống cảm thấy lo lắng về quyền lực của mình với đất nước nên đã cho người sang cầu cứu nhà Thanh. Càn Long là vua nhà Thanh lúc đó vốn đã có mưu đồ xâm lược nước ta, nay thêm lời kêu cứu của vua nước Nam nên đã mau chóng hành động.

Tổng đốc Lưỡng Quảng Tôn Sĩ Nghị được vua cử đem 29 vạn binh lính chia làm 4 mũi ồ ạt tấn công vào thành Thăng Long xâm chiếm nước ta. Quân ta dễ dàng bị đánh gục ở thành Thăng Long. Tôn Sĩ Nghị ngạo mạn tuyên bố sẽ kéo quân vào thẳng sào huyệt Tây Sơn đúng ngày mùng 6 Tết.

 

Lễ hội Tây Sơn ở Bình Định ca ngợi vị anh hùng áo vải được nhiều người kính trọng

 

Ngày 22/12/1788 tức ngày 25/11 âm lịch, sau khi nhận được tin cấp báo, anh hùng áo vải Nguyễn Huệ đã xưng vua, lấy hiệu là Quang Trung. Sau đó, dẫn đầu đại binh tiến ra Bắc đánh trả quân hung hãn nhà Thanh.

Đêm mùng 4, rạng sáng mùng 5 tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789), quân đội Tây Sơn dũng mãnh tiến vào Hà Nội đánh tan đồn trại giặc Khương Thượng. Tướng nhà Thanh là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử trên núi Ốc (Loa Sơn). Trận đánh đã mở ra con đường tiến thẳng vào thành Thăng Long cho đội quân Tây Sơn.

 

Những nghi thức trong lễ hội Tây Sơn

Trong lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định diễn ra vào ngày mùng 4, mùng 5 tết m lịch hàng năm, du khách có cơ hội tham gia vào nhiều nghi lễ truyền thống cũng như các trò chơi dân gian hấp dẫn.

 

Phần lễ

 

Phần lễ tế của lễ hội Đống Đa Tây Sơn diễn ra trang nghiêm với nhiều nghi thức

 

Phần lễ tế được tổ chức ở chính điện Tây Sơn với sự chứng kiến đông đảo của người dân. Lễ tế bao gồm các nghi thức: đọc sớ tế, dâng hương và dâng hoa.

Nhưng dàn kèn trống âm vang trên nền nhạc hiện đại mang âm hưởng hào hùng, cờ lọng, ghi trượng treo kín sân làm cho buổi lễ càng thêm long trọng.

Những người tham gia đều mang trong mình cảm giác tự hào xen lẫn xúc động như được sống lại bầu không khí hào hùng năm xưa.

 

Phần hội

 

 

Màn tái hiện lại trận đánh lịch sử trong lễ hội Đống Đa

Phần hội chính là phần được mong đợi hơn cả. Những màn múa nhạc võ Tây Sơn hoành tráng, những tiết mục võ thuật đặc sắc do các võ sư, võ sĩ, nghệ nhân nổi tiếng Bình Định trình diễn.

Với những bài quyền truyền thống nhà Tây Sơn như Lão mai độc thọ, Hùng kê quyền, Ngọc trán quyền.

Ngoài ra còn có các bài võ sử dụng binh khí như Song phượng kiếm, Lôi long đao, Lôi phong túy hình kiếm, Tuyết hoa song kiếm,… hay các bài roi như Roi Hắc đánh Ô Sơn, Roi Thái Sơn… đều được người xem hưởng ứng nhiệt liệt.

Trải nghiệm cảm giác ngủ lều qua dêm tại Khu dã ngoại Trung Lương

Tìm hiều Bình Định có gì với 28 địa điểm du lịch đáng khám phá nhất

Người tham gia còn được thưởng thức màn tái hiện lại trận đánh Ngọc Hồi – Đống Đa của vua Quang Trung và đại quân Tây Sơn ở lễ hội Gò Đống Đa Tây Sơn Bình Định. Người xem như được sống trong không khí hào hùng khẩn trương của cuộc chiến năm xưa và hiểu được thế trận táo bạo, ý chí quyết tâm của quân và dân ta.

 

Những hoạt động trong lễ hội Đống Đa Tây Sơn ở Bình Định

 

Đất võ Bình Định luôn ẩn chứa những câu chuyện lịch sử hào hùng.

Đến với lễ hội Đống Đa Tây Sơn Bình Định, du khách có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc và tưởng nhớ công lao của vị anh hùng tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ. Từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong mỗi cá nhân và càng thêm yêu thương và quý trọng đất nước hôm nay.

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn Phú Yên siêu chi tiết chỉ với 2,5 triệu

Xem ngay danh sách tour Quy Nhơn 1 ngày đang có giá khuyến mãi tại Quy Nhon Me

Bảo tàng Quang Trung trên miền đất võ anh hùng – Quy Nhơn Me

Đang xem: LỄ HỘI ĐỐNG ĐA TÂY SƠN – TÁI HIỆN HÀO HÙNG LỊCH SỬ

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng